0969819586

4 Giai đoạn chuyển biến của bệnh Gút

Gần đây nhất, bệnh viện đa khoa Massachusetts, Boston, Mỹ đã chỉ ra một hướng tiếp cận hoàn toàn mới với bệnh Gout đó là “SỰ KHỞI PHÁT BỆNH GOUT THEO GIAI ĐOẠN”. Theo hướng tiếp cận bệnh Gout được chia thành 4 giai đoạn khởi phát bao gồm: khởi phát cơn gout cấp, khởi phát đợt tái mắc, khởi phát mạn tính và khởi phát biến chứng nguy hiểm. Theo hướng tiếp cận này việc phòng ngừa và điều trị bệnh Gout hiệu quả cần phải ngăn chặn sự khởi phát của từng giai đoạn nhất định.

Giai đoạn 1: Tăng axit uric không triệu chứng
Trong giai đoạn này người mắc bệnh gout chưa gặp các triệu chứng biểu hiện lâm sàng như: sưng, nóng, đỏ, đau ở các khớp tuy nhiên lượng axit uric trong máu luôn cao hơn 6.0mg/dL. Xuất hiện biểu hiện tê bì chân tay đặc biệt vào buổi đêm hoặc khi thời tiết thay đổi. Giai đoạn này là tiền đề gây khởi phát cơn đau gout cấp.

Giai đoạn 2: Khởi phát cơn đau Gout cấp

Ở giai đoạn này đã có sự lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp và là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau dữ dội. Biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn này đó là các khớp sưng to – khi sờ vào chỗ sưng cảm thấy nóng và đỏ lên xung quanh chỗ đau. Khi cơn đau do gout giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa.

Giai đoạn 3: Cơn đau Gout cấp tái phát kèm theo tổn thương khớp

Kế từ thời điểm xảy ra cơn gút cấp đầu tiên cho tới gian đoạn này thường cách nhau một khoảng thời gian tùy theo thể trạng và chế độ ăn uống của từng người. Ở giai đoạn này các tinh thể urat vẫn tiếp tục tích tụ hình thành và lắng đọng trong các khớp ngày một nhiều hơn và đó chính là nguyên nhân khiến cơn đau Gout cấp bắt đầu tái phát trở lại và tần suất ngày một nhiều hơn, đau dữ dội hơn.

Giai đoạn 4: Gout mạn tính có hạt tophi

Đây là giai đoạn cuối của bệnh gout. Theo thời gian, các tinh thể muối urat lắng đọng tạo thành các dạng hạt làm cơn đau tăng nhanh theo từng đợt, sau đó viêm khớp liên tục, biến dạng khớp, kéo dài phá hủy các khớp, đồng thời các mô xung quanh cũng bị tổn thương và dẫn đến dị tật. Giai đoạn này gút tiến triển rất nhanh và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của một số cơ quan nhu thận, gan.

Những nghiên cứu của bệnh viện đa khoa Massachusetts, Boston, Mỹ đã chứng minh rằng bệnh Gout thường khởi phát và tiến triển theo 4 giai đoạn nhất định. Để điều trị hiệu quả cần phải ngăn chặn khởi phát bệnh Gout theo từng giai đoạn và ở mỗi giai đoạn cần tập trung vào một vấn đề mấu chốt nhất định (chính là nguyên nhân gây ra giai đoạn đó).

Đông Y Hà Thống Phong

Đăng ký tư vấn
Tin cùng chuyên mục