0969819586

CÁCH CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh lớn và dài nhất trong cơ thể, bao gồm nhiều rễ thần kinh tạo thành như: L4, L5, S1, S2 và S3; trong đó L5 và S1 là 2 rễ thần kinh cơ bản nhất dễ gây đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm nhất.

Khi bị tổn thương dây thần kinh tọa sẽ ảnh hưởng đến cảm giác, dinh dưỡng và vận động của những cấu trúc chi dưới, nhất là vùng cẳng chân. Bệnh nhân đau thần kinh tọa thường sẽ hạn chế cho việc đi đứng, đi bằng gót và mũi chân. Một số động tác như gấp duỗi bàn chân, xoay ngoài hoặc xoay trong bàn chân và co duỗi các ngón chân sẽ bị hạn chế.

Đau thần kinh tọa là triệu chứng rất hay gặp gây cho người bệnh cảm giác đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, bắt đầu từ vùng cột sống thắt lưng sau đó lan đến mặt ngoài của đùi, mặt trước ngoài vùng cẳng chân, rồi đến vị trí mắt cá ngoài và tận những ngón chân trên bàn chân cùng bên.

Đau dây thần kinh tọa do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng trong đó chủ yếu là do tình trạng thoát vị đĩa đệm, vì vậy bệnh lý này thường được gọi là đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm được nghiên cứu là có liên quan đến một số yếu tố như chấn thương, thoái hóa đĩa đệm… Bệnh thường xuất hiện trên những bệnh nhân trong độ tuổi từ 30 đến 60, và tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm thường có xu hướng xuất hiện nhiều ở những bệnh nhân làm công việc nặng như: Khuân vác vật nặng, lái tàu xe, ngồi sai tư thế… đều là những yếu tố nguy cơ gây khởi phát một cơn đau thần kinh tọa.

Điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm nên được thực hiện sớm để giúp bệnh nhân cải thiện được những hạn chế đi lại và hạn chế vận động vùng chi dưới, từ đó có thể tham gia sinh hoạt và làm việc một cách dễ dàng hơn.

Nguyên tắc để điều trị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Điều trị nguyên nhân thoát vị đĩa đệm
 • Giảm đau: Sử dụng một số thuốc giảm đau như Paracetamol
 • Phục hồi vận động
 • Điều trị nội khoa nếu các triệu chứng của bệnh ở mức độ nhẹ và vừa
 • Nếu khả năng vận động và cảm giác chi dưới của bệnh nhân bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thoát vị đĩa đệm thì cần điều trị bằng ngoại khoa.
 • Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại giường, không thực hiện những công việc nặng nề.

Phương pháp tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng:

 • Các bài tập cho bệnh lý đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm như kéo giãn cột sống, xà đơn treo người mức độ vừa phải, bơi, các bài tập cơ vùng thắt lưng, đai đeo cột sống thắt lưng
 • Phương pháp vật lý trị liệu như điện xung, nhiệt trị liệu với parafin, tia hồng ngoại, từ trường, siêu âm trị liệu…

Điều trị ngoại khoa được chỉ định khi bệnh nhân có những triệu chứng của hội chứng chùm đuôi ngựa, hẹp ống sống

Các kỹ thuật được thực hiện bao gồm:

 • Phẫu thuật lấy bỏ nhân đệm tại vị trí mà thoát vị đĩa đệm gây chèn ép các rễ thần kinh
 • Phẫu thuật cắt cung đốt sống trên những bệnh nhân bị hẹp ống sống
 • Nẹp vít cột sống để cố định đốt sống trong trường hợp thoát vị đĩa đệm nặng gây trượt đốt sống

ĐIỀU TRỊ ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA TẠI NHÀ

PHONG TÊ THẤP – HTP được phát triển dựa trên bài thuốc nam của Đông Y Hà Thống Phong, điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm, đau đây thần kinh tọa. Phong Tê Thấp đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận số: 6052/2018/ĐKSP và được sản xuất tại nhà máy dược phẩm SAO MAI.

CÔNG DỤNG CỦA PHONG TÊ THẤP – HTP

 • Tác động trực tiếp vào vị trí đĩa đệm bị thoát, gai cột sống và giảm tải tình trạng bị chèn ép dây thần kinh tọa.
 • Làm giảm nhanh đau nhức, chèn dây thần kinh sau 5 ngày điều trị
 • Lưng cổ cử động linh hoạt sau 1 liệu trình, không còn tình trạng đi cứng khớp
 • Tăng cường và bồi bổ dưỡng chất cho sụn khớp và sản sinh dịch khớp
 • Hồi phục chức năng thận, tăng cường chức năng gan, hiệu quả với cả bệnh nhân mãn tính, dùng thuốc tây lâu ngày không khỏi.

An toàn, không biến chứng: Là sự kết hợp của các thảo dược tự nhiên quý hiếm. Hơn thế là bài thuốc đặc biệt của Hà Thống Phong gồm gần 20 vị dược liệu: Dây đau xương, Phòng phong, Dây gắm, Lá trầu, Gối hạc, Đương quy, Ngưu tất, Đỗ trọng, Cẩu tích, Hy thiêm, Độc hoạt, Tía tô, Lá lốt, Hoàng kỳ, Cà gai leo, Tơ hồng xanh, Xích đồng, Bồ công anh và một số thảo dược quý hiếm khác

Hiệu quả, không tái phát: Cơ chế điều trị của bài thuốc chính là tác động trực tiếp vào đĩa đệm. Nên đặc biệt hiệu quả đối với bệnh thoát vị đĩa đệm và chèn dây thần kinh tọa. Phục hồi và bổ khớp làm hạn chế việc tái phát lại của bệnh.

phong-te-thap-ha-thong-phong-1

VIDEO CHIA SẺ TỪ NGƯỜI BỆNH – HÃY BẤM VÀO XEM

Đăng ký tư vấn

Error: Contact form not found.

Tin cùng chuyên mục