0969819586

Hạt tophi – hậu quả tiềm ẩn của bệnh Gout

 
??́? ???? đ??̣? ??̉? ??̣̂?? ????
Bệnh Gout có diễn biến theo 3 giai đoạn và nếu không được ngăn chặn thì nó sẽ có thể kéo dài từ vài năm đến vài chục năm.
?Ở giai đoạn 1: Cơn Gout cấp thường xuất hiện sau khi ăn một bữa ăn nhiều đạm, uống bia, rượu hoặc khi trời trở lạnh. Cơn gout cấp đầu tiên thường xuất hiện ở ngón chân cái, sưng đau dữ dội.
?Ở giai đoạn 2: Acid Uric âm thầm tăng trong máu, xuất hiện các hạt tophi (tinh thể muối urat lắng đọng tại khớp). Các cơn đau xuất hiện nhiều hơn.
?Ở giai đoạn 3: Cơn đau nhức dữ dội ở nhiều khớp. Biến dạng khớp, viêm đa khớp, làm hạn chế vận động hoặc tàn phế. Biến chứng nguy hiểm: sỏi thận, suy thận, tim mạch, tiểu đường.
??̣? ????? ??̀ ??̀?
– Hạt tophi là những cục u nhỏ xuất hiện ở dưới da do sự lắng đọng muối urat các ổ khớp gây ra. Chúng thường có màu trắng. Đây là một triệu chứng nghiêm trọng của bệnh gout.
– Thông thường, cục u có thể xuất hiện nhiều tại các vị trí ổ khớp và vùng mô mềm xung quanh khớp đầu gối, khuỷu tay, bàn tay, ngón chân cái, khớp bàn chân,…
?????̂? ???̂? ??̀ ???́ ???̀?? ??̀?? ???̀?? ??̣? ?????
– Bệnh gout là bệnh rối loạn chuyển hóa các chất có nhân purin, có sự lắng đọng tinh thể muối urat tại các ổ khớp. Thế nên ở bệnh nhân gout, chỉ số acid uric máu thường tăng rất cao.
– Các đợt gout cấp đầu tiên thường gây sưng to, nóng đỏ và đau dữ dội. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, bệnh gout nhanh chóng tiến triển đến giai đoạn gout mạn tính, các cơn gout xảy ra thường xuyên và liên tục. Đồng thời với quá trình đó là quá trình lắng đọng muối urat tăng lên. Muối urat lắng đọng tại một vị trí nhiều, kích thước to dần lên hình thành cục tophi.
– Khi hạt tophi xuất hiện tức là người bệnh đã rơi vào giai đoạn gout mạn tính. Do đó, sự hình thành của hạt nhanh hay chậm, sớm hay muộn phụ thuộc nhiều chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng và thời gian tăng acid uric trong máu của người bệnh.
??́? ??̣? ??̉? ??̣? ?????
– Bản thân hạt tophi không gây đau nhưng khi bị kích thích hoặc vỡ ra sẽ gây đau đớn vô cùng. Khi bị vỡ, axit uric trong hạt tophi rất có khả năng sẽ được hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra cơn gout cấp, khiến bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn.
– Nếu không được xử lý kịp thời, hạt có thể gây biến dạng phá hủy xương khớp, nhiễm trùng, hoại tử,… Người bệnh bị đau nhức ở vị trí hạt tophi sưng tấy và gặp nhiều khó khăn trong vận động cũng như sinh hoạt hàng ngày.
Đ?̣̆? đ??̂̉? ??̉? ??̣? ?????
– Hạt tophi thường xuất hiện ở người bệnh gout mạn tính. Hạt có màu trắng, nhỏ, mềm, có thể di động được khi mới hình thành. Về sau, hạt to lên, cứng, có màu trắng, tồn tại cố định ở một vị trí và không thể di động được.
– Tại vùng nổi hạt tophi có hiện tượng sưng, tấy đỏ. Kích thước của hạt sẽ nhanh chóng tăng dần theo thời gian nếu bệnh tiến triển nặng hơn. Bình thường, không gây đau nhưng nếu vỡ ra sẽ vô cùng đau nhức khó chịu. Về bản chất thì nếu bị vỡ ra sẽ có màu trắng đục như sữa đậu nành kết tủa. Vị trí ở vành tai, mỏm khuỷu, cạnh khớp tổn thương
⁉️⁉️TÌNH TRẠNG BỆNH CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?
☎️☎️Liên hệ trực tiếp với nhà thuốc hoặc để lại số điện thoại để được nghe tư vấn cụ thể nhất.
?? LIÊN HỆ TƯ VẤN : 0911825566
??ZALO : 0911825566
 

Đăng ký tư vấn

Error: Contact form not found.

Tin cùng chuyên mục