0969819586

NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

Viêm khớp dạng thấp hay còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp. Đây là căn bệnh cực kỳ phổ biến và dễ gặp ở bất cứ ai đặc biệt là người già. Bệnh viêm khớp dạng thấp ngày càng có xu hướng lan rộng và theo thống kê, bệnh này tỷ lệ nữ giới mắc phải cao gấp 2-3 lần ở nam giới.

Triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Thông thường, khi mới bắt đầu xuất hiện, viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện nhỏ lẻ ở các khớp khác nhau, cũng có một số trường hợp cơn đau đến đồng thời ở các khớp ngón tay, ngón chân, khuỷu tay, khuỷu chân…nhưng không kéo dài lâu và cũng không đau đớn quá nhiều.

 »Tư vấn điều trị ngay bệnh thấp khớp bằng đông y, an toàn, hiệu quả, tránh biến chứng: 0933519586

Khi bệnh viêm khớp dạng thấp phát triển hơn thì lúc này bệnh nhân có thể cảm thấy đau rõ rệt ở những vùng khớp điển hình như khớp vai, hông, khuỷu tay, đầu gối, xương hàm và cổ với các triệu chứng rõ rệt là:

– Cứng khớp thường diễn ra vào thời gian buổi sáng và thường kéo dài trên 30 phút.

– Đau và sưng đỏ ở khu vực khớp bị đau, khi chạm vào sẽ càng đau hơn.

– Thông thường tình trạng viêm khi bệnh đã phát triển sẽ cùng lúc xảy ra ở nhiều khớp chứ không còn đau ở các khớp riêng lẻ (gọi là viêm đa khớp dạng thấp).

– Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi kéo dài dẫn tới giảm cân.

– Đầu tiên các khớp ở bàn tay, bàn chân thường bị viêm sau đó mới lan ra khớp mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay hoặc vai, hông.

Một số dấu hiệu không biểu hiện trực tiếp ở khớp như:

– Xuất hiện các u nhỏ nằm dưới vùng da ở xung quanh các vị trí khớp viêm.

– Khó thở, tế bào hồng cầu giảm dẫn tới thiếu máu.

– Kích ứng tuyến nước bọt gây viêm và khô nướu.

– Thị lực giảm, mắt đỏ, khô, nhạy cảm với ánh sáng.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

– Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra khi những tế bào bạch cầu di chuyển từ máu tới màng bao quanh khớp. Những tế bào bạch cầu này có chức năng chống lại sự xâm nhập từ vi khuẩn và virus. Chúng xuất hiện đồng thời gây ra phản ứng viêm ở khớp, nguyên nhân bắt nguồn từ việc sinh ra những chất gây viêm như TNF-alpha, protein.

 »Tư vấn điều trị ngay bệnh thấp khớp bằng đông y, an toàn, hiệu quả, tránh biến chứng: 0933519586

– Tuổi tác: Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra trong độ tuổi 40 – 60. Tuy nhiên, bệnh này vẫn có khả năng xảy ra ở nhóm đối tượng trẻ tuổi, thiếu niên, đặc biệt là người già.

– Di truyền: Những ai có người thân trong gia đình có tiền sử bị viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

– Hút thuốc: thuốc lá là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Thừa cân, béo phì: đặc biệt chiếm tỉ lệ cao ở phụ nữ độ tuổi trung niên.

– Môi trường: Sự phơi nhiễm môi trường như amiăng hoặc silica.

– Nhiễm khuẩn: Cơ thể dễ mắc các triệu chứng về khớp khi bị nhiễm một số loại vi khuẩn như Pravo virus, vi khuẩn, mycoplasma, epstein- barr virus.

– Hệ thống miễn dịch: 70% số bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đều có hệ miễn dịch kém.

Theo thời gian, tình trạng viêm khớp đó sẽ làm tổn thương phần sụn, xương, gân, dây chằng ở quanh khớp và làm biến dạng khớp. Chính vì thế, các bạn luôn phải hết sức chú ý đến cơ thể mình để nắm bắt rõ tình trạng và kịp thời có biện pháp khắc phục khi cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Đăng ký tư vấn
Tin cùng chuyên mục