0969819586

Phòng phong

1.Tên gọi
-Tên gọi khác: Bách chi, Lan căn, Bỉnh phong, Thiên phòng phong, Đông phòng phong
-Tên khoa học: Ledebouriella seseloides Wolff
-Tên dược: Radix Sileris
-Họ: Hoa tán (danh pháp khoa học: Apiaceae)
2. Đặc điểm thực vật
-Trúc diệp phòng phong (Vân phòng phong) là loài thực vật sống lâu năm. Thân thẳng, cao khoảng 0.3 – 0.5m. Lá kép lông chim, xẻ từ 2 – 3 lần, lá chét có hình dạng như lá tre nên còn được gọi là phòng phong lá tre. Cuống lá dài, mép lá nguyên, lá chét rộng 2 – 4cm và dài 6 – 10cm. Hoa tự hình tán, mỗi tán kép gồm có 4 – 8 tán hoa nhỏ. Hoa có màu trắng, cuống dài ngắn không đều, kích thước hoa nhỏ. Quả có màu tái nâu, hình trứng thuôn dài, trên thân có sống chạy dọc.
-Thiên phòng phong (phòng phong) cũng là cây sống lâu năm nhưng có chiều cao lớn hơn Trúc diệp phòng phong. Loài thực vật này có thể cao khoảng 0.3 – 0.8m. Lá có cuống dài, phần dưới cuống phát triển thành bẹ và có xu hướng ôm lấy thân, lá mọc cách và xẻ lông chim tương tự lá Ngải cứu. Hoa khá giống với Trúc diệp phòng phong. Quả kép, dính vào nhau như hình chuông.
-Xuyên phòng phong là cây sống lâu năm, có chiều cao lên đến 1m. Lá có cuống dài, phần cuống phát triển thành bẹ ôm lấy thân, cuống có dài đến 15cm. Lá tương tự Trúc diệp phòng phong. Tuy nhiên tán hoa có rất nhiều hoa nhỏ (trung bình từ 25 – 30). Quả giống với quả của cây Thiên phòng phong.
3. Bộ phận dùng
Rễ được dùng để làm thuốc. Nên chọn thứ rễ to, chắc, đầu rễ không có lông, vỏ mỏng mịn, bên trong có màu nâu và tâm có màu vàng nhạt.
4. Tác dụng dược lý
– Theo Đông y:
+Tác dụng: Hành kinh lạc, khu phong, bổ trung, ích thần, trừ độc tính của phụ tử, thư cân mạch, chỉ thống, thông lợi ngũ tạng, phát hãn, giải biểu, năng an thần và định chí.
+Chủ trị: Phong nhiệt, ngoại cảm phong hàn, trị 36 chứng phong, tâm phiền, chảy nước mắt sống, băng trung, lậu hạ, mồ hôi trộm, chứng sợ gió, đau đầu, xương khớp nhức mỏi,…
5. Cách dùng – liều lượng
-Thuốc được dùng ở dạng sắc, tán bột hoặc làm hoàn. Liều dùng trung bình từ 4 – 10g có thể dùng 8 – 12g/ ngày khi cần thiết.
-Phòng phong là thảo dược quý kết hợp cùng nhiều loại thảo dược thiên nhiên lành tính khác được cô đọng trong vị thuốc Nam Phong Tê Thấp. Đây là phương thuốc gia truyền lâu đời chuyên điều trị các bệnh xương khớp như: thoái hóa khớp, tràn dịch khớp, vôi hóa khớp, đau nhức xương khớp…. Thuốc hiện phân phối trên toàn quốc và đã được Bộ Y Tế cấp phép.
https://hathongphong.vn/phong-te-thap-ha-thong-phong/
Theo: https://www.thuocdantoc.org/duoc-lieu/phong-phong
Phòng phong
1 Phong Tê Thấp Hà Thống Phong trị viêm khớp, tràn dịch, thoái hóa
1 Phong Tê Thấp Hà Thống Phong trị viêm khớp, tràn dịch, thoái hóa

Đăng ký tư vấn

Error: Contact form not found.

Tin cùng chuyên mục