NÊN ĂN GÌ CHO XƯƠNG KHỚP
Trái cây và rau củ: Không chỉ có lợi cho xương khớp, trái cây và rau củ là nguồn dưỡng chất lý tưởng dành cho sức khỏe của tất cả chúng ta. Trong rau củ quả chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm hiệu quả, thế nên người bị thoái hóa khớp nên tăng cường nhóm thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Thêm vào đó, rau quả còn là nguồn chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn và giảm cơn thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc giảm cân của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Và những loại trái cây và rau quả đặc biệt giàu chất chống oxy hóa chống viêm là trái cây mọng nước, trái cây có múi, đu đủ, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, bí ngô…
Trái cây và rau củ bạn có thể ăn mỗi ngày với lượng tương đương một chén (bát) đầy (ví dụ: một củ khoai tây trung bình, một quả cà chua lớn, một trái bắp to). Nhưng cần thay đổi loại trái cây và rau củ cho từng bữa ăn để kích thích vị giác và không bị “ngán”.
Các hạt ngũ cốc: Một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi bị thoái hóa khớp nên ăn gì chính là ngũ cốc. Các loại hạt ngũ cốc như đậu nành, ngô, lúa mì, yến mạch… là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa. Khoa học cũng đã chứng minh rằng, các loại hạt ngũ cốc có thể làm giảm nồng độ protein có tên gọi là C – reactive trong máu, qua đó làm giảm các triệu chứng sưng, viêm. Hãy cố gắng ăn 3 lạng ngũ cốc mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa tình trạng viêm tiến triển.
Sữa: Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu vitamin D, giúp tăng cường mật độ xương, làm cho xương chắc khỏe và điều này dĩ nhiên rất có lợi cho người bệnh viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D thấp với nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp đồng thời cũng có sợi dây liên kết giữa bệnh thoái hóa khớp và loãng xương.
Protein: Chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho hệ xương khớp khỏe mạnh, nhưng thách thức là cần phải chọn đúng nguồn đạm mà cơ thể cần. Các loại thịt đỏ có thể chứa nhiều chất đạm nhưng lại có quá nhiều chất béo bão hòa góp phần làm gia tăng tình trạng viêm. Thay vào đó, chọn nguồn protein đến từ thực vật có trong các loại đậu và hạt sẽ tốt hơn cho người bệnh khớp.
Axit béo:Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cũng là đáp an nhanh trả lời cho câu hỏi thoái hóa khớp nên ăn gì. Axit béo Omega-3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu…, có thể giảm tình trạng viêm ở khớp đồng thời ngăn ngừa nguy cơ cơ mắc các bệnh lý tim mạch cho người đang bị thoái hóa khớp.