Ngưu tất

Ngưu tất
1.Tên gọi
-Tên thường gọi: Ngưu tất
-Tên gọi khác: Hoài ngưu tất, cây cỏ xước
-Họ: Rau dền (Amaranthaceae)
2.Mô tả dược liệu
-Ngưu tất là một loài cỏ xước nên thường bị nhầm lẫn với cây cỏ xước có tên khoa học Achyranthes aspera L. Cây thường cao 60–80cm hoặc hơn. Rễ củ hình trụ dài, có nhiều rễ phụ to. Thân mảnh màu lục hoặc nâu tía, có cạnh, phình lên ở các đốt. Cành thường mọc hướng lên trên gần như thẳng đứng.
-Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình mác thuôn dài, gân lá mặt trên thường có màu nâu tía. Cụm hoa mọc ở ngọn thân và kẽ lá đầu cành thành một bông dài 2–5cm. Quả hình bầu dục, bên trong chứa một hạt.
-Mùa hoa quả vào khoảng tháng 5–7.
-Ở Việt Nam, các thầy thuốc y học cổ truyền và người dân nhiều nơi đã dùng rễ cây cỏ xước để thay thế ngưu tất với tên gọi là ngưu tất nam.
-Ngưu tất là loài cây ưa sáng, ưa ẩm. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt. Loài cây này có thể trồng được ở cả miền núi, trung du và đồng bằng.
3.Bộ phận dùng của ngưu tất
-Rễ là bộ phận được dùng để làm thuốc của cây ngưu tất.
+Khi phần trên mặt đất của cây tàn lụi vào khoảng tháng 1–2 ở vùng núi hay tháng 3–4 ở đồng bằng thì rễ sẽ được thu hái. Tiếp đến, loại bỏ rễ con, rửa sạch rồi phơi hay sấy khô.
+Vị thuốc này có thể dùng ở dạng tươi (thường dùng) hoặc tẩm rượu hay muối (tùy từng trường hợp) rồi đem phơi/sấy khô.
4.Tác dụng, công dụng của ngưu tất
-Ngưu tất dạng tươi được dùng để chữa cổ họng sưng đau, mụn nhọt, tiểu buốt, tiểu ra máu hoặc sỏi, bế kinh, đẻ khó, chấn thương, ứ máu bầm, đầu gối nhức mỏi.
-Trong y học Trung Quốc, rễ ngưu tất với liều 5–12g dưới dạng thuốc sắc được sử dụng làm thuốc phục hồi sức lực, lợi tiểu, chữa bế kinh, đau kinh, tăng huyết áp, thấp khớp, sỏi đường tiết niệu, viêm họng, viêm amidan.
-Ngưu tất kết hợp với nhiều dược liệu khác giúp giảm đau xương khớp, chữa tràn dịch khớp, tiêu dịch khớp, thoái hoái khớp, vôi hóa khớp, đau dây thần kinh tọa. Dược liệu được diều chế cô đặc trong phương thuốc gia truyền lâu năm Phong Tê Thấp đã chưa khỏi bệnh cho hàng ngàn người bệnh trên cả nước.
https://hathongphong.vn/phong-te-thap-ha-thong-phong/
Theo: https://hellobacsi.com/duoc-lieu/thao-duoc/nguu-tat/
Thuốc từ cây ngưu tất
CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP TAY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Shopee Việt Nam | Mua và Bán Trên Ứng Dụng Di Động Hoặc Website

Đăng ký tư vấn

    Bạn đang bị bệnh thế nào? Hãy nhập thông tin cơ bản để tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn tốt hơn nhé!

    Tin cùng chuyên mục