0969819586

Nguyên nhân sưng đau khớp là gì? Triệu chứng biểu hiện của bệnh?

Sưng đau khớp là một trong những căn bệnh phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê có đến hơn 30% dân số mắc các căn bệnh về xương khớp. Đây chắc chắn là con số có thể khiến bất cứ ai giật mình. Với số liệu này, WTO xếp nước ta vào nhóm các quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh xương khớp cao nhất trên thế giới.

Thêm vào đó, một điều cần được cảnh báo đó là độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa. Nếu trước kia thường chỉ có những người cao tuổi hay gặp bệnh này. Thì hiện nay, những bệnh nhân ở độ tuổi trên dưới 30 không hề hiếm. Mặc dù không phải là chứng bệnh nan y không gây ra nguy cơ tử vong trực tiếp. Song những hậu quả mà bệnh sưng đau khớp mang đến không hề đơn giản. Chính vì vậy việc phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời được xem là mối bận tâm chung của xã hội.

sưng đau khớp

Sưng đau khớp là gì? Nguyên nhân sưng đau khớp?

Tuy rằng đây là căn bệnh tương đối phổ biến. Song kiến thức về bệnh lại không được phổ rộng. Chính vì vậy, khái niệm bệnh sưng đau khớp đối với nhiều người vẫn còn tương đối mơ hồ.

Theo các chuyên gia Y khoa định nghĩa, sưng đau khớp là một trong những căn bệnh phát sinh do có sự rối loạn ở các khớp xương. Và biểu hiện ra ngoài ban đầu là tình trạng viêm nhiễm. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ thuyên chuyển nặng hơn dẫn đến ăn mòn, thoái hóa.

Trước kia, đối tượng mặc bệnh chủ yếu là những người cao tuổi và người lao động nặng. Bệnh phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới. Tuy nhiên, hiện nay, độ tuổi mắc bệnh đã giảm xuống. Không có ít ca bệnh xuất hiện ở những người trẻ trong độ tuổi 27 – 30.

sưng đau khớp

Hậu quả của sưng đau khớp

Bệnh không mang đến nguy cơ về tử vong. Tuy nhiên, hậu quả bệnh khá phức tạp. Bởi vì nó xuất hiện và ảnh hưởng cấu trúc xương khớp – một trong những cơ quan trọng yếu của cơ thể.  Chính vì vậy, khi mắc bệnh cơ thể sẽ phải đối mặt với:

+ Cơ thể luôn mệt mỏi, đau nhức ngay cả khi không vận động, di chuyển. Điều này khiến cho công việc bị ảnh hưởng, giảm năng suất lao động.

+ Stress căng thẳng, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

+ Sút cân, suy nhược, sức khỏe giảm sút, dễ phát sinh các chứng bệnh khác.

sưng đau khớp

Nguyên nhân sưng đau khớp

Với những hậu quả không mấy khả quan thì việc tìm hiểu nguyên nhân sưng đau khớp và đưa ra phương án điều trị tận gốc căn bệnh là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế thì chưa có một kết luận cụ thể nào về nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Mà thông thường, sưng đau khớp thường xuất hiện và phát triển trong một số tình huống như:

+ Do tuổi tác

Mặc dù hiện nay xu hướng trẻ hóa đang tăng dần. Tuy nhiên không thể phủ nhận ở độ tuổi cao, cơ thể bị lão hóa rất dễ xuất hiện các vấn đề xương khớp. Và đây cũng chính là một nguyên nhân sưng đau khớp phổ biến nhất.

+ Do thừa cân

Bệnh không xuất hiện do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể (trừ bệnh gut). Tuy nhiên, hậu quả của sự rối loạn chuyển hóa như thừa cân béo phì lại là một nguyên nhân sưng đau khớp. Bởi với trọng lượng càng lớn, bộ khung xương của bạn càng phải chịu tải cao. Điều này dễ phát sinh các bệnh về khớp cũng không ngạc nhiên.

+ Điều kiện thời tiết

Thời tiết hanh khô hay nóng ẩm thường xuyên thay đổi như ở Việt Nam có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể. Để thích nghi, cơ thể bắt buộc phải điều tiết. Từ đó lượng dịch trong khớp cũng thay đổi liên tục.

+ Nguyên nhân bệnh lý

Các dấu hiệu viêm nhiễm, tổn thương mô sụn, thoái hóa,… Đây là nguyên nhân bệnh lý của sưng đau khớp.

sưng đau khớp

Triệu chứng biểu hiện của bệnh sưng đau khớp

Trừ trường hợp sưng đau khớp do bệnh gút (gout). Còn lại hầu hết triệu chứng bệnh lý của sưng đau khớp thường xuất hiện lặng lẽ. Đau âm ỉ kéo dài rồi phát triển và dai dẳng trong thời gian dài.

Ở thời điểm ban đầu, có thể chỉ là những cơn đau vặt ở các khớp nhỏ. Tuy nhiên, sau đó cơn đau dần lan rộng ra các khớp lớn. Và cường độ cơn đau theo thời gian tăng dần. Đặc biệt là vào buổi sáng sớm khi thức dậy. Hoặc các thời điểm giao mùa trong năm. Đây là lúc dễ xuất hiện các cơn co cứng và cần phải xoa bóp một lúc mới đỡ.

Khi quan sát bên ngoài, dễ thấy tại vị trí khớp thường bị sưng đỏ. Chạm vào thấy đau rát và nóng.

Bên cạnh các triệu chứng trên, sưng đau khớp còn có thể kéo theo tình trạng mệt mỏi, sốt cao, sút cân, hốc hác, suy nhược,… Đây là nguyên nhân khiến đề kháng và sức khỏe giảm sút.

Ở thời điểm mới mắc bệnh dấu hiệu biểu hiện không quá rõ ràng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau đó những cơn đau nhức, sưng tấy vô cùng dễ nhận thấy. Ban đầu chỉ là những khó chịu khi di chuyển, cử động. Song nếu không được điều trị sớm, để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì lớp sụn sẽ xuất hiện tổn thương, biến dạng. Điều đó có thể dẫn đến cứng khớp, dính khớp, hạn chế khả năng vận động. Thậm chí là làm mất đi khả năng vận động.

Liên hệ tư vấn điều trị sưng đau khớp

Với những thông tin vừa điểm qua ở trên, chúng ta đã hiểu rõ được bệnh lý, triệu chứng và nguyên nhân sưng đau khớp. Chính vì thế, không có gì bàn cãi khi đây chắc chắn là căn bệnh cần được ngăn chặn và điều trị sớm.

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến tư vấn điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ trực tiếp:

Đông Y – Hà Thống Phong

Tổng đài tư vấn: 0969 819 586 0911 519 586

Trân trọng!

Đăng ký tư vấn

Error: Contact form not found.

Tin cùng chuyên mục