Cát căn

1.Tên gọi
-Cát căn hay còn được gọi với cái tên quen thuộc được nhiều người biết đến hơn là củ sắn dây.
-Tên gọi khác: Cam cát căn, Bạch cát, Phấn cát,…
-Họ: Cánh bướm/ đậu.
2.Mô tả về dược liệu
-Cát căn là loại cây thân thảo thuộc họ Đậu, thân mềm leo trên dàn hoặc bám vào những cây to để lớn lên. Rễ của cây phát triển rất tốt, lớn, thành từng củ chứa bột. Thân của cây cũng như cành có nhiều lông tơ nhỏ.
-Lá của cây mọc so le nhau, dạng kép. Mỗi cành đều có 3 – 5 lá cùng mọc so le. Lá phình ở giữa và nhọn về đầu, lông tơ phủ ở 2 mặt của lá. Thông thường lá ở giữa thường sẽ to hơn 2 lá ở bên cạnh.
-Cây sắn dây cũng có hoa. Tuy nhiên thường người ta sẽ cắt bớt lá để dinh dưỡng tập trung nuôi ở phần củ gần vào những tháng thu hoạch cũng là những tháng hoa nở nên ít người nhìn thấy hoa của cây.
-Hoa có màu tím hoặc xanh lơ, có mùi thơm nhẹ và mọc thành từng chùm lớn. Quả sắn dây giống hình quả Đậu dài khoảng 8 – 10cm, có lông phủ xung quanh màu vàng nâu vô cùng đặc trưng. Cây thường ra hoa vào tháng 9 – 10 và quả sẽ ra vào tháng 10 – 12 hằng năm.
3.Tác dụng của cát căn trong thuốc Gút Hà Thống phong là gì?
-Cát căn có trong Hà thống Phong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, dinh tân dịch, chi tả, chống co giật khi bị nóng, sốt, cảm lạnh, giải độc gan do bia rượu, giải cơ,…
-Chủ trị: Sỏi thận ở thời kỳ đầu có thể sử dụng được, chứng biểu nhiệt, tiêu chảy cấp và mãn tính, cơn đau từ vai gáy do hoạt động công việc học tập, tả ở kinh dương minh, đau lưng do thay đổi thời tiết.
https://www.thuocgout.com/
 
Theo: https://www.dongyvietnam.org/duoc-lieu/cat-can
Cát Căn - Công Dụng, Cách Dùng Vị Thuốc Và Kiêng Kỵ
Hà Thống Phong- xua tan nỗi lo bệnh gut, Giá tháng 5/2021
Hà Thống Phong Điều Trị Gout

Đăng ký tư vấn

    Bạn đang bị bệnh thế nào? Hãy nhập thông tin cơ bản để tôi có thể trực tiếp tư vấn cho bạn tốt hơn nhé!

    Tin cùng chuyên mục